Chuyện kỳ thú về cây cảnh giá 60 tỷ đồng

Xem kết quả: / 63
Bình thườngTuyệt vời 


Sau 5 năm trời công phu lặn lội khắp nơi để tìm nguyên liệu, cuối cùng Phạm Gia Thịnh cũng hoàn thành được bộ siêu phẩm đồ sộ "Chiến thắng Bạch Đằng" gây chấn động giới chơi cây cảnh cả nước. Trong triển lãm dịp kỷ niệm một nghìn năm Thăng Long vừa qua. Siêu phẩm này của anh đã được định giá 3 triệu USD, tương đương hơn 60 tỷ đồng.
 
Ông Phạm Gia Thịnh bên cây cảnh giá triệu đô


Ý tưởng từ lịch sử


Xuất thân là một bác sĩ ở Bệnh viện Tâm thần Hải Phòng nhưng vì ham chơi cây từ nhỏ, Phạm Gia Thịnh đã chia tay với nghề y lập doanh nghiệp buôn bán thép mong sớm làm giàu để theo đuổi thú chơi đắt đỏ của mình. Sau vài năm buôn bán thành công, tiền đẻ ra tiền, Thịnh bắt đầu dấn thân vào cây cảnh. Anh cho biết, 2 năm nay đã bỏ ra tổng cộng 150 tỷ đồng để được sở hữu những cây cảnh được xưng tụng là tuyệt phẩm trong giới chơi cây. Từ năm 2005, Phạm Gia Thịnh đã nung nấu thực hiện một tác phẩm cây cảnh thật đặc biệt, không "đụng hàng" với bất kỳ tác phẩm nào trên thế giới, chứ không chỉ trong nước dâng tặng Đại lễ của Thủ đô một món quà thật ý nghĩa.
 


Để biểu đạt được tinh thần Đại lễ, Thịnh nghĩ phải có một tác phẩm mang tính lịch sử. Sau khi sưu tầm, tìm kiếm các tài liệu, sách vở, anh nhận thấy chiến thắng Bạch Đằng giang năm 938 là có ý nghĩa nhất. Sau trận chiến thắng vang dội này, Ngô Quyền đã trở về Cổ Loa đóng đô, xây dựng đất nước, mới có Việt Nam ngày nay. Một nghìn năm trước, vua Lý đi thuyền ra Hà Nội, thấy rồng bay lên từ sông Hồng, mới lấy vùng đất này làm kinh đô, đặt tên là Thăng Long. Thịnh tâm sự: "Mình đã tìm hiểu kỹ lưỡng và thấy cuộc dời đô đi toàn bằng thuyền. Loại gỗ làm thuyền khi đó chủ yếu là gỗ sao đen vì đây là loại cây rất lớn, gỗ tốt, chịu được nước".


Từ ý tưởng đó, Phạm Gia Thịnh quyết tâm làm một tác phẩm cây cảnh mang tên Chiến thắng Bạch Đằng. Tác phẩm này phải được trình bày trên những chiến thuyền và những chiến thuyền phải bằng gỗ sao đen. Loại gỗ sao đen gần như đã tuyệt chủng ở Việt Nam, nên chỉ có thể tìm lũa, tức là phần lõi của cây gỗ, còn tồn tại dưới lòng đất, lòng sông suối từ hàng ngàn năm trước. Đây là một công việc cực kỳ khó khăn. Dù có nhiều tiền mà không có gỗ lũa sao đen thì cũng đành chịu.
 


Kỳ công săn "bảo vật"

Miệt mài nghiên cứu các loại tài liệu, tham khảo các nhà thiên nhiên học, Thịnh biết vùng Tây Nguyên, Nam Trung Bộ từng có nhiều gỗ sao đen từ hàng ngàn năm trước. Thịnh tự lái xe vào Nam đi dọc vùng Khánh Hòa, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận rồi vòng lên Lâm Đồng, Gia Lai, xuống Đồng Nai, Tây Ninh để tìm gặp những người chơi lũa nổi tiếng nhất và đặt họ tìm giúp những thân lũa sao đen thật lớn, to ngang với con thuyền. Món hàng anh đặt vô cùng khó, nhưng khi anh tuyên bố bất kể giá nào cũng mua, thì các ông chủ đều tung quân đi tìm kiếm.
Sau cả năm trời lùng sục, cuối cùng đại gia Phạm Văn Thịnh cũng mua được 5 cây lũa sao đen, đều thuộc hàng lớn nhất Việt Nam. Mỗi cây lũa đều có giá cả tỉ đồng. Trong số 5 cây lũa chế tác thành những chiến thuyền này thì cây lũa mua được ở Đồng Nai là lớn nhất. Để mua được cây lũa sao đen này là cả một kì công, trong đó có phần may mắn.
Cây lũa này thuộc sở hữu của một ông nông dân, là người dân tộc thiểu số, sống ở vùng rừng núi. Theo lời kể của anh ta, nửa thế kỷ trước, lúc lội suối, cha anh ta đã thấy một khúc gỗ đen sì trồi ra khỏi mép suối. Khúc gỗ có vân lạ, cứng như đá, lên màu đen bóng rất đẹp. Cha anh đã huy động con cháu đào bới cả chục ngày trời, khúc gỗ lũa mới hiện ra. Khi đó, nó có đường kính chừng 2 mét, dài 12 mét. Cả buôn được huy động, cùng với mấy chục trâu mộng mới kéo được khúc gỗ về nhà. Tính chẻ ra làm mấy cái cột, song gỗ cứng như thép, không chẻ nổi nên đành chịu. Sau này, hai cha con đã đục đẽo, moi lõi khúc gỗ, đắp kín hai đầu, dẫn nước từ khe về bơm ngập khúc gỗ để thả cá. Không hiểu có ma thuật gì mà cá nuôi trong khúc gỗ lớn nhanh như thổi. Cứ thả cá giống tháng trước, vài tháng sau đã có cá nướng nhắm rượu.
Dân buôn lũa nghe tin nhiều lần tìm đến gạ mua, song anh chàng nông dân này nhất định không bán. Anh ta coi đó là kỉ niệm của người cha quá cố để lại. Thông tin đến tai anh Thịnh, anh liền tìm vào Đồng Nai. Quá kinh nghiệm trong việc săn mua những đồ quý nên anh Thịnh không đề đạt đến chuyện mua bán ngay. Những thứ quý hiếm thường được người ta coi là bảo vật nên tiền nong nhiều khi chẳng có ý nghĩa gì. Hàng ngày, anh tìm lên Đồng Nai với mục đích được chiêm ngưỡng khúc gỗ cho thỏa lòng mong ước. Mỗi lần lên, anh thường mang theo chai rượu và gói đồ nhắm rồi cùng ngồi bên khúc gỗ chén tạc, chén thù với anh chàng nông nọ.
Đến lần thứ 10, khi rượu đã ngà ngà, anh chàng nông dân này mới bảo: "ông nói thật đi, ông muốn mua khúc gỗ này chứ gì? Trả giá đi, tôi quý ông nên tôi bán cho đấy!". Như mở cờ trong bụng, anh Thịnh bảo: "Đúng thực là tôi muốn mua khúc gỗ của anh, nhưng không dám nói, sợ anh đuổi cổ. Nếu anh quyết định bán, thì tôi trả anh 1 tỉ đồng. Anh đồng ý không?". Anh chàng nông dân há hốc miệng ngạc nhiên hỏi: "Giá đó có đắt quá không nhỉ? Mấy thằng buôn gỗ nó trả tôi có vài chục triệu, tôi không thèm bán, để nuôi cá chơi!". Lẽ ra, anh Thịnh có thể mua được với giá rẻ hơn, tuy nhiên, anh thấy hài lòng với giá đó, nên vẫn quyết định trả 1 tỉ đồng.
Siêu phẩm vô giá


5 khúc gỗ khổng lồ được chuyển về TP. Hồ Chí Minh. Anh Thịnh đã thuê một xưởng rộng với hơn 10 nghệ nhân tạo tác lũa và chăm sóc, tỉa tót cây cảnh. Những khúc gỗ lũa được đẽo gọt thành những chiến thuyền. Mọi tác động của cưa búa đều giảm tối đa nhằm giữ nguyên được vẻ đẹp tự nhiên của lũa. Khúc gỗ khổng lồ do đích thân anh Thịnh mua được, sau khi đẽo gọt, tạo tác, đã hình thành chiến thuyền có đường kính 1,4m và dài 10m. Anh đã nhờ các chuyên gia, dùng phương pháp phóng xạ các-bon và biết rằng tuổi của khúc gỗ này là 1.800 năm. Những khúc gỗ còn lại đều từ 1.000 đến gần 2.000 năm tuổi.Không thể kể hết sự vất vả của những tháng ngày tạo tác tác phẩm kì vĩ này. Có những tháng, anh Thịnh ra vào Hải Phòng và TP. Hồ Chí Minh tới 20 lần. Ban ngày anh điều hành công việc của doanh nghiệp. 5h chiều ra sân bay vào TP. Hồ Chí Minh trao đổi với các nghệ nhân, rồi ngay trong đêm cùng các nghệ nhân về Long An, Bình Dương, Tiền Giang, thậm chí Cần Thơ để chọn cây, mua cây đem về tạo dáng. Những loại cây đưa vào tác phẩm này phải là những cây già, nhỏ, đẹp, mang đúng ý tưởng của tác phẩm. Xong việc, sớm hôm sau anh lại ra sân bay để có mặt ở Hải Phòng cho kịp ngày làm việc mới.Quá trình mua đá trầm tích cũng rất kỳ công. Loại đá này có màu đen, đẹp, rất phù hợp với màu của gỗ lũa sao đen. Để có loại đá này, anh khai thật... phải thuê đám ngư dân đi ăn trộm! Đây là loại đá chỉ có ở Đảo Yến  (Khánh Hòa). Loại đá này cấm khai thác vì quý hiếm và vì việc khai thác sẽ ảnh hưởng đến nơi cư trú của chim yến. Ngư dân đi biển, thường rẽ vào Đảo Yến dùng xà beng moi vài chục cân, giấu vào thuyền rồi chạy ngay vào đất liền. Riêng chi phí cấy đá vào những chiến thuyền này đã ngốn của anh cả tỉ bạc. Các loại cây phôi sau khi được chọn lựa kỹ lưỡng mới được trồng lên những tảng đá trên chiến thuyền. Con suối nhân tạo chạy dọc chiến thuyền, luồn qua những núi đá, vừa tạo cảnh đẹp, lại có tác dụng giữ ẩm cho cây, tạo lớp rêu phong rất cổ kính.Khi hoàn thành, siểu phẩm này gồm 6 khúc gỗ lũa hình con thuyền, được trồng cây cảnh lên. Mỗi con thuyền được đặt lên một giá gỗ và quay theo hướng nhất định. Đứng từ xa nhìn lại, trông "Chiến thắng Bạch Đằng" như những chiến thuyền lớn đang giương buồm cưỡi sóng. Mỗi chiến thuyền đều mang một ý tưởng riêng. Theo anh Thịnh, để hoàn thiện tác phẩm này, anh đã phải chi phí ngót 20 tỉ đồng và có người đã trả anh  3 triệu đô để được sở hữu. Nhưng đối với anh, đây là sản phẩm để đời nên nó vô giá.    
 
Theo - 24h
 

Phong cách - Thế Cây

Thế huyền chi lạc địa Thế huyền chi lạc địa Thế này càng ít thấy, là cây kiểng trên núi...
Thế hạc lập Thế hạc lập   Thế này biến đổi từ thế phượng vũ,...
Thế thác đổ Thế thác đổ Thế này kiểng cổ ít có thấy, là thế huyền...
Thế phượng vũ Thế phượng vũ Thế này sửa theo dáng hình chim phượng đang...
Thế xuy phong Thế xuy phong Thế xuy phong còn được gọi là thế xiêu phong...
Thế tùng thập Thế tùng thập Đây là thế của các cụ ngày xưa dùng làm...
Thế thất hiền Thế thất hiền Thất hiền chiết chi là thế cao lớn nhiều...
Thế trung bình cong Thế trung bình cong Là thế có thân uốn cong cong như long thân....
Thế vũ trụ Thế vũ trụ   Thế vũ trụ trước tiên phải là cây cổ...
Thế nhất trụ kình thiên Thế nhất trụ kình thiên Thế này ít có người uốn sửa vì thiếu nhã...
Thế ngũ phúc Thế ngũ phúc Thế tam đa và thế ngũ phúc đi đôi với nhau,...
Phong cách rễ leo lên trên đá Phong cách rễ leo lên trên đá Các rễ dày cuộn quanh hòn đá trước khi...
Thế trực quân tử Thế trực quân tử Thế trực quân tử mà ông cha chúng ta rất ưa...
Thế trung bình ngay Thế trung bình ngay Thế trung bình là thế phổ biến , kiểng xưa...
Thế mẫu tử Thế mẫu tử Thế mẫu tử (mẹ con) phải có hai cây cùng...
Thế long giáng Thế long giáng Thế này dễ uốn hơn thế long thăng, hình dáng...
Thế long thăng Thế long thăng Thế này có hai cách uốn, tùy theo ý cuả nghệ...
Thế trực quân tử liên chi Thế trực quân tử liên chi Thế trực quân tử liên chi: thế này cũng...
Thế long cuốn thủy Thế long cuốn thủy Thế này dựa vào hình ảnh của rồng hút...
Thế tam đa Thế tam đa Thế tam đa còn gọi tam tài, tam giáo hay là...

Phong thủy

Làm sao để chọn cây cảnh cho phòng khách theo phong thủy? Làm sao để chọn cây cảnh cho phòng khách theo phong thủy? Theo phong thuỷ, thực vật được phân thành âm...
Bố trí tiểu cảnh theo phong thủy Bố trí tiểu cảnh theo phong thủy Cuộc sống càng hiện đại, công nghệ càng phát...
Cây khô trong vườn nhà theo phong thủy Cây khô trong vườn nhà theo phong thủy Không nên trồng loại cây dễ rụng lá và cây...
Quy tắc về phong thủy cây cảnh ở cửa ra vào Quy tắc về phong thủy cây cảnh ở cửa ra vào Việc bài trí đồ vật tại cửa ra vào là...

Tin Tức

Cây kiểng bạc tỷ trong vườn một tay chơi  Cây kiểng bạc tỷ trong vườn một tay chơi Sở hữu cây sanh có giá 1,5 tỷ đồng, gốc...
Trồng cây cảnh chống độc trong nhà Trồng cây cảnh chống độc trong nhà 1. Các loài cây có thể đặt ở mọi nơi- Trầu...
Chuyện kỳ thú về cây cảnh giá 60 tỷ đồng Chuyện kỳ thú về cây cảnh giá 60 tỷ đồng Sau 5 năm trời công phu lặn lội khắp nơi để...
Cảm biến theo dõi cây cảnh Cảm biến theo dõi cây cảnh Với những người đã nghỉ hưu, việc chăm sóc...

Góc Tư Vấn

Thẩm định tác phẩm Bonsai nghệ thuật

Thẩm định tác phẩm Bonsai nghệ thuật

Trong thi đấu thể thao và hội thi nghệ thuật, đối với những môn thi không xác định thành tích bằng số liệu cụ thể khách quan mà bằng điểm đánh giá của trọng tài, của ban giám khảo, thì...

Phân biệt Bonsai và Penjing

Phân biệt Bonsai và Penjing

Tại National Arboretum ở Washington D.C. còn có một bộ sưu tập khác do chủ một ngân hàng ở Hồng Kông, ông Yee Sim Wu tặng chính phủ Mỹ vào năm 1986. Sưu bộ mới này gồm 31 cây bonsai...

Cách làm cho lá đa, lá sung nhỏ lại

Cách làm cho lá đa, lá sung nhỏ lại

Đây là hai loại cây có bộ gốc, rễ, thân cành rất đẹp. Song bộ lá của chúng lại quá to. Vì vậy phải có cách làm lá nhỏ lại khi trồng trong chậu. Đối với cây đa có sức...

Cách trồng cây Xương rồng

Cách trồng cây Xương rồng

Loài cây này rất dễ trồng, không tốn thời gian chăm sóc và diện tích, vì vậy rất phù hợp với cuộc sống hiện đại. Loài cây này rất dễ trồng, không tốn thời gian chăm sóc và diện tích,...

Kỹ thuật ghép rễ Bonsai

Kỹ thuật ghép rễ Bonsai

Đối với tác phẩm bonsai, rễ còn là yếu tố làm tăng thêm vẻ đẹp, cũng như tạo cảm giác già cỗi (nhất là rễ lồi trên mặt đất). Rễ là thành phần không thể thiếu của thực vật. Rễ có...

4 cách tiết kiệm khi làm vườn cảnh

4 cách tiết kiệm khi làm vườn cảnh

Không có nơi nào để bỏ công sức tốt hơn là ngoài trời. Một nhà thầu thiết kế vườn cảnh đắt giá sẽ đòi ít nhất $5,000 để tân trang một sân trước thuộc loại nhỏ ở vùng ngoại ô. Tuy...

Thống kê truy cập

Hiện có 55 khách Trực tuyến